Ý Nghĩa Hoa Ly Ly

ynghiahoalily

   Hoa ly có tên khoa học là (Lilium spp.) thuộc bộ phụ đơn tử diệp, họ bách hợp (Liliaceae), loài bách hợp (Lilium), có rất nhiều dạng hình: hình loa kèn, hình cái chuông, hình cánh cuộn cong, hình bát với đủ màu như trắng, đỏ, phấn hồng, vàng, cam, tím…

    Hoa ly là cây hoa thanh tao, nhã nhặn, cao quý… Theo truyền thuyết của người Hy Lạp cổ đại, hoa ly trắng là do giọt sữa đầu của người Slave sau khi sinh. Vì vậy, hoa ly được coi là vợ của vị thần trong các chúng thần.

   Ở thời kỳ trung đại hoa ly trắng tiêu biểu cho sự thanh tao nhã nhặn của thánh mẫu.

  Với người Á Đông, hoa ly được coi là tượng trưng cho sự “hòa hợp trăm năm” nên được dùng trong các đám cưới, trang trí trên xe đưa dâu vì nó tượng trưng cho sự hòa hợp trăm năm, cho mối tình trong trắng.


Tên tiếng Việt : Bách Hợp, Loa Kèn, hoa Huệ Tây.

  Hoa Lily có nhiều loài và nhiều biệt danh khác : Asiatic Lily, Oriental Lily, Madonna Lily, Easter Lily, Bermuda Lily, Trumpet Lily, Snow Queen, Mary Tear, Tiger Lily (Turks Cap Lily)…

  Hoa ly ly có màu trắng pha thêm chút xanh và mùi hương thơm dịu. Một cành hoa thường có từ 1 đến 3 hoa. Lá hoa dày màu xanh hơi vàng, thân hoa là củ nằm dưới đất cành lá ở phần trên mặt đất. Cành hoa tương đối cứng nên ít bị đổ gãy. Hoa loa kèn nở vào dịp cuối xuân đầu hạ tức là vào khoảng tháng tư và chỉ nở rộ trong nửa tháng. Vì vậy, vào giữa tháng tư, ở đâu ta cũng gặp hoa loa kèn tràn ngập khắp phố phường, sau đó thì lại trở lên quý hiếm.

  Ý nghĩa Ly ly : Sắc đẹp - Đức hạnh - Thanh cao, quý phái - Kiêu hãnh

  Hoa ly ly ( hay được được gọi là hoa ly, hoa huệ tây, thuộc họ hoa loa kèn). Hoa Ly có nhiều loại và nhiều màu sắc khác nhau.

 Ly ly trắng : Thanh khiết, trinh nguyên, ngọt ngào, chân thành. 
Thông điệp : Thật tuyệt vời khi bên em (It''s heavenly to be with you)
      - 1 bông hoa : Sự trong trắng, đức hạnh.
      - 1 bó hoa Ly : Mong ai đó hạnh phúc, thịnh vượng.
  + Ly ly vàng : Lòng biết ơn, sự vui vẻ.
  + Ly ly cam : Sự căm hờn.
  + Ly ly Tiger : Sự giàu có, kiêu hãnh.

* Hoa Ly ly có thể chưng trong bình được khá lâu, từ 14-20 ngày. Muốn hoa tươi bền, ngay khi hoa mở cánh, người ta cắt bỏ bao phấn vàng để hạt phấn không lem vào cánh hoa.