Ý Nghĩa Hoa tulip

   Khi nhìn thấy hoa Tulip ở bất kỳ đâu, người ta thường nghĩ  ngay đến Hà Lan. Mấy ai được biết rằng tuy loài hoa Tulip là 1 trong những biểu tượng đặc trưng của đất nước Hà Lan nhưng nó lại không có nguồn gốc ở Hà Lan.
hoa tulip   

   Carolus Clusius, nhà nghiên cứu sinh vật học nổi tiếng của vuờn bách thảo ở Thành Phố Leiden (Hà Lan), được công nhận là người đã có công đem Tulip du nhập vào Hà Lan từ năm 1593. Ông sẽ không làm được điều này nếu không nhờ vào sự giúp đỡ của một người bạn thân – Flemish De Busbecq. Trong thời gian làm sứ giả ở Constantinople – Thỗ Nhĩ Kì, Flemish De Busbecq đã từng bị lôi cuốn bởi một loài hoa đẹp được trồng trong các vườn hoa cung điện: hoa Tulip (hay còn gọi là hoa Uất Kim Cương). Chính ông đã gửi một ít củ giống hoa về cho Clusius để trồng chúng tại vườn hoa Leiden.

Hoa Tulip đã trở nên đắt đỏ và đã từng được xếp vào hàng phát triến giống như cơn sốt vàng, tương tự như cơn sốt Internet trong những năm 90. Hoa Tulip từ đó và cho đến bây giờ là một trong những sản phẩm xuất khẩu chủ đạo của Hà Lan. Phần lớn được xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, Đức và Nhật, còn lại hàng tỷ củ giống hoa vẫn được giữ lại ở Hà Lan. Ý nghĩa của hoa tulip mang nhiều thông điệp và ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào từng sắc màu.

  • Hoa tulip : tỏ tình yêu, thắng lợi và đẹp đẽ, biểu tượng người yêu hoàn hảo.
  • Hoa tulip vàng : tỏ tình yêu nhưng không hi vọng.
  • Hoa tulip trắng : tỏ lòng yêu quý.
  • Hoa tulip đỏ : tỏ lòng yêu chưa được đáp lại.
  • Hoa tulip xanh : tỏ lòng chân thành.