Ý Nghĩa Hoa mai

  Mỗi năm Tết đến người dân Việt và đặc biệt là người dân Nam Bộ thường chọn cây mai để thờ cúng và trang trí trong nhà.

   

     Những bông hoa mai luôn tạo cho người xem và không gian xung quanh nó một vẽ đẹp lãng mạn và nhẹ nhàng, mỗi bông hoa mang một sắc thái một ý nghĩa khác nhau.

    Ý nghĩa Hoa mai tượng trưng cho sự may mắn, phát triển, hưng vượng và an khang trong năm mới là loại hoa chỉ nở vào dịp tết. Nếu gia đình nào có trồng hoa mai và hoa nở đúng dịp giao thừa thì chắc chắn gia đình đó sẽ được may mắn và hạnh phúc trong năm mới .

  Trong 3 ngày tết trong nhà phải có một cành mai, việc chọn lựa mai chưng tết cũng là một trong những điều quan trọng , thường là chọn mai theo hình dáng. Người có kinh nghiệm sẽ chọn lựa những nhánh mai khẳng khiu , sần sùi , trên thân có mọc rong rêu và đặc biệt là hình thể phụng hoàng, hạc bay , chân quỳ …..

   Sự phân chia các nhánh trên thân mai cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn mai tết . Đối với những người nghệ nhân chơi mai thì rất nhiều yếu tố khác nữa quyết định giá trị cây mai . Ví dụ như nhụy âm dương ý chỉ đạo nghĩa vợ chồng, cành tứ quý chỉ 4 mùa xuân, hạ, thu, đông giàu sang...

   Với người miền nam, hình ảnh hoa mai, bánh chưng, dưa hành thịt mỡ là những thứ không thể thiếu dịp tết nguyên đán . Hoa mai xuất hiện khắp mọi nhà. Có khi chỉ là một cành nhỏ bày lên bàn thờ tổ tiên hay cả chậu mai thật lớn đặt ở nơi trang trọng nhất trong nhà.