Bí quyết giữ hoa tươi lâu tại nhà

Hoa khi đã chưng khoàng 1 đến 2 ngày trong nước sẽ bắt đầu có mùi hôi và những chất nhớt từ cành hoa tan ra vì vậy bạn cần thay nước cho bình hoa thường xuyên để chất bẩn không khiến hoa héo đi và bỏ những hoa héo để không làm ảnh hưởng đến hoa khác. Mỗi lần thay nước cần cắt bớt cành đi một chút, cho hoa hút nước được tốt hơn.

Thời gian thích hợp để thay nước cho hoa là vào sáng sớm, buổi tối bạn nên mang hoa ra phơi sương sẽ giúp hoa tươi lâu hơn đấy.

bi-quyet-giu-hoa-tuoi-lau

Dinh dưỡng cần thiết để hoa tươi lâu

Bạn có biết hoa cũng cần ăn và cần chất dinh dưỡng cần thiết để luôn được tươi lâu. Những chất dinh dưỡng đơn giản, luôn có sẵn trong nhà chúng ta sau đây sẽ có ích cho hoa của bạn đấy.

- Đường: chỉ cần cho 2 muỗng đường hoặc 1/4 lon nước ngọt có gas vào nước cắm hoa sẽ giúp làm tăng quá trình quang hợp giúp cây khỏe mạnh và khiến hoa tươi lâu hơn.

- Vitamin B1: nghiền nát một viên vitamin B1 rồi cho vào lọ cắm hoa có nước. Cách này giúp hoa hút nước và giữ nước được lâu hơn, nhờ vậy hoa được tươi lâu. Tuy nhiên, cách này chỉ có tác dụng rõ với những cây hoa thân cứng như cẩm tú cầu, hoa hồng, hoa cúc…

- Giấm trắng: Giấm trắng cũng có hiệu quả bảo quản hoa rất lâu. Trước khi cắm có thể cho một vài thìa giấm trắng vào bình hoa. Giấm trắng hòa cùng với nước sẽ hoạt động như một chất xúc tác ngăn chặn sự héo úa của hoa sau vài ngày, có khi là cả tuần tùy vào loại hoa.- Nước cốt chanh: Sau khi đổ nước vào bình hoa, các chị cho thêm nước cốt chanh vào bình để giữ cho hoa được tươi lâu hơn bởi vì chanh giúp làm tăng nồng độ axit trong hoa.

- Thuốc aspirin: sử dụng vài viên aspirin cho vào nước cắm hoa cũng có tác dụng tương như cho giấm táo hoặc chanh.

- Nước súc miệng Listerine: pha Listerine theo tỉ lệ 15g/1 lít nước vào bình cắm hoa, các chất có trong dung dịch này có tác dụng diệt trừ vi khuẩn có trong nước giữ hoa tươi lâu. 

- Đồng: cho một vài đồng xu vào bình hoa, tinh chất từ đồng giúp diệt vi khuẩn bất lợi trong nước cắm hoa, giúp lâu héo hơn.

- Rượu Vodka: nhỏ một vài giọt Vodka vào lọ hoa sẽ giúp diệt trừ những vi khuẩn khiến hoa nhanh hỏng và giữ chúng tươi lâu.

Cách cắm hoa bạn cần biết để tránh khiến hoa nhanh úa

- Không đổ nước quá đầy bình. Hoa chỉ có thể hấp thụ nước từ thân cây, việc đổ nước đầy bình hoàn toàn không cần thiết và nó còn có nguy cơ tăng cao khả năng héo cực nhanh những bông hoa của bạn nữa đó.

- Không nên cắm quá nhiều hoa trong cùng một bình. Việc chen chúc quá nhiều các loại hoa trong cùng một chỗ khiến cho những cánh hoa không có đủ không gian để thở cũng như quang hợp được tốt hơn. Vì vậy, bạn chỉ nên cắm hoa ở lượng vừa phải thôi nhé.

- Không để lá chạm vào nước. Một khi những chiếc lá này bị ngâm trong nước chúng sẽ úng nhanh hơn, nước nhanh thối hơn, vi khuẩn sinh sôi nhiều hơn và tất nhiên hoa sẽ cực nhanh héo tàn.  (Nguồn internet)